You are here:
Decrease font size  Default font size  Increase font size 
Tips: โคมไฟ แสงไฟ หลอดไฟ เพื่อบรรยากาศสวยๆ ของบ้าน PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย web master   
วันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:15 น.

โคมไฟ แสงไฟ หลอดไฟ  เพื่อบรรยากาศสวยๆ ของบ้าน

แสงไฟ เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการใช้ชีวิตของมนุษย์ เพื่อทดแทนหรือเพิ่มเติมความสว่างจาก แสงธรรมชาติ เพื่อให้การทำกิจกรรมต่าง ๆ เป็นไปอย่างสะดวกและปลอดภัย หรือเป็นการเพิ่มความสว่างให้กับมุมอันมือทึบของบ้าน
หากนอกเหนือจากความสำคัญในเรื่องประโยชน์ใช้สอยแล้ว แสงไฟยังเป็นองค์ประกอบหนึ่งของ การตกแต่ง รูปแบบ และ ดีไซน์ของ โคมไฟ ชนิดต่าง ๆ เป็นรายละเอียดหนึ่งที่สร้างเสน่ห์ให้กับบ้าน แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ แสงไฟ สร้างอารมณ์และบรรยากาศที่แตกต่างหันไป สามารถขับรายละเอียดของสถาปัตยกรรมให้โดดเด่น เน้นความสวยงามของ ของตกแต่ง หรือรูปภาพให้เด่นขึ้น การออกแบบโคมไฟ จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่เป็นสไตล์ และความน่าสนใจของ งานตกแต่ง เช่นกัน

ลักษณะการใช้แสงไฟในที่อยู่อาศัย
หาก จะพูดอย่างง่ายที่สุด แสงไฟในที่อยู่อาศัยจะมีสององค์ประกอบด้วยกัน คือที่มาของแสงโดยตรงอันได้แก่ หลอดไฟ และรูปร่างหน้าตาของโคมไฟ หรือ โป๊ะไฟ ในการเลือกแสงไฟสำหรับบ้าน คุณไม่ควรคำนึงถึงเพียงรูปร่างของมัน แต่ต้องคำนึงถึงคุณภาพและลักษณะของการกระจายแสงด้วย ซึ่งโดยทั่วไปลักษณะการกระจายของแสงจะมีอยู่ 3 ชนิดคือ ุ
- แสงที่ส่องออกมาอย่างสม่ำเสมอในทุกทิศทาง ุ
- แสงที่ส่องออกมาทางด้านใดด้านหนึ่ง และมีความฟุ้งกระจายเล็กน้อย ุ
- แสงที่บีบให้เป็นลำแสง

เรา จำเป็นต้องเลือกลักษณะของการส่องสว่าง ให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละส่วนของบ้าน ซึ่งเราอาจแบ่งลักษณะของการใช้แสงไฟในบ้านได้เป็น 3 ประเภทคือ
แสงพื้นฐาน (Background Lighting) ุ
แสง ชนิดนี้เป็นแสงที่จำเป็นสำหรับการทดแทนแสงธรรมชาติ โดยทั่วไปมักจะเป็น โคมไฟติดเพดาน หรือโคมไฟห้อยเพดาน (Pendant) หรือตัวเลือกอย่างอื่น เช่นไฟกำแพง ไฟที่ส่องขึ้นข้างบน (Uplight) หรือ โคมไฟตั้งโต๊ะ ซึ่งทั้งหมดนี้จะให้แสงที่น่าสนใจมากกว่าการใช้แสงไฟสว่าง ๆ ดวงเดียวเหนือหัว ซึ่งจะดูน่าเบื่อและไม่ดึงดูดใจ

แสงไฟสำหรับการทำงาน (Task Light) ุ
ใน บริเวณเช่นครัว เคาน์เตอร์ ห้องทำงาน หรือที่ใดก็ตามที่มีการทำงานเฉพาะอย่างเกิดขึ้น ต้องการระดับแสงที่สว่างเป็นพิเศษ ซึ่งควรจะติดตั้งในตำแหน่งที่ไม่ทำให้เงาตกลงบนงานที่กำลังทำอยู่ แสงไฟที่กำหนดทิศทางได้ เช่น ดาวน์ไลท์ โคมไฟตั้งโต๊ะ ทำงานที่ปรับมุมได้ หรือสปอตไลท์ เป็นไฟ ที่เหมาะสมสำหรับบริเวณเช่นนี้ หรืออาจใช้ไฟที่สว่างเป็นพิเศษ ซึ่งปกติมักจะใช้ในจุดที่มืดและอาจเป็นอันตรายได้ง่าย เช่น บันได หรือทางเดินภายนอกบ้าน มาใช้ในส่วนทำงานก็ได้

แสงไฟสำหรับเน้นส่วนสำคัญ (Accent Light) ุ

สำหรับ การขับเน้น ของตกแต่ง ที่จัดวางเอาไว้ แสงไฟเฉพาะจุด เช่น สปอตไลท์ จะเป็นแบบที่ได้ผลดีเป็นพิเศษ เพราะมันสามารถปรับมุมองศาสำหรับส่องสว่างได้ นอกจากนี้ ก็อาจใช้ไฟลักษณะอื่นก็ได้ เช่น ไฟส่องรูปภาพ (Picture Light) ไฟที่ซ่อนอยู่ใน ชั้นวางของ หรือ โคมไฟตั้งพื้น ที่ส่องแสงขึ้นข้างบน Floor-standing Uplight)

ประเภทของหลอดไฟ
หลอดไฟ ที่ใช้กันในบ้านมีอยู่ 3 ประเภทหลัก ๆ คือ ทังสเตน (tungsten) ทังสเตน ฮาโลเจน (Tungsten Halogen) และ ฟลูออเรสเซ้นต์ (Fluorescent) ความแตกต่างระหว่างมันขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพในการใช้พลังงานของมัน อายุการใช้งานโดยเฉลี่ย และที่สำคัญที่สุดก็คือทางด้านสุนทรียภาพ อันเกิดจากสีสันของบรรยากาศโดยรวม ที่ต่างกันไปเมื่อใช้หลอดไฟต่างชนิดกัน
เป็น แสงชนิดที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดสำหรับการใช้งานในบ้าน หลอดไฟชนิดนี้ประกอบด้วยเส้นลวดเล็ก ๆ ซึ่งส่องสว่างอยู่ภายในหลอดไฟ ที่มักเป็นกระจกแก้วใสหรือ ฝ้า และบรรจุ ก๊าซเฉื่อย (Inert Gas - ก๊าซที่จะไม่ประกอบกับวัตถุอื่น เช่น นีออน อาร์กอน ฮีเลียม) ซึ่งมีความเข้มข้นน้อย เมื่อเทียบกับแสงธรรมชาติ
ทังสเตน จะเป็นแสงที่อบอุ่น ออกโทนสีเหลือง และเหมาะสำหรับการใช้ใน งานตกแต่ง เพราะไม่ทำให้สีสันของสิ่งของเปลี่ยนไป และให้ความแตกต่างในด้านโทนที่ดี อย่างไรก็ตาม ทังสเตนมีข้อเสียกว่า หลอดไฟ ชนิดอื่นก็คือ หลอดไฟมีอายุการใช้งานสั้น และทำให้เกิดความร้อน แต่ก็มีข้อดีตรงที่ราคาไม่แพง และสามารถใช้งานร่วมกับ ดิมเมอร์ ( Dimmer  -  อุปกรณ์หรี่ไฟ ) ได้
ทังสเตน ฮาโลเจน หลอด ไฟ ชนิดนี้จะให้แสงที่ดูเย็นขาวกว่าและสว่างกว่า ทังสเตน โดยในหลอดไฟจะใส่ ก๊าซฮาโลเจน ซึ่งเป็นองค์ประกอบทางเคมีอย่างหนึ่ง ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับไอร้อนจากไส้แบบ ทังสเตน ทังสเตนฮาโลเจนใช้ได้ผลดีมากในการแสดงรายละเอียดของสีสัน ทำให้ดูมีคอนทราสต์ และด้วยความที่ให้ความรู้สึกสดใสและสว่างมาก ทำให้เหมาะจะใช้กับแสงที่ส่องขึ้นข้างบน ไฟสปอตไลท์ และไฟที่เน้นจุดสำคัญ หลอดไฟชนิดนี้สามารถใช้กับ ดิมเมอร์ได้เช่นกัน

ฟลูออเรสเซนต์ ุ แสง ไฟ ชนิดนี้จะมีผลต่อสีและโทนเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม มี หลอดฟลูออเรสเซ้นต์ สมัยใหม่ที่เลียนแบบแสงธรรมชาติ และมีการใช้ชนิดของแก้วที่ใช้ทำตัวหลอดต่าง ๆ กันไป ทำให้แสงไฟดูนุ่มนวลขึ้น

คุณสมบัติของแสง

ชนิดของหลอดไฟ
สีที่ปรากฏ
สีที่ทำให้เกิด
ทังสเตน
โทนอุ่น
ส้ม แดงสดใส และสีฟ้าหม่น
ทังสเตนฮาโลเจน
ช่องทางเดินภายในอาคารอยู่อาศัยร่วมกัน
ส้ม แดงสดใส สีฟ้าที่หม่นน้อยกว่า
ส้ม แดงสดใส สีฟ้าที่หม่นน้อยกว่า
เย็น ขาว
ทำให้สีเพี้ยนเล็กน้อย และสีแดงค่อนข้างซีด
ฟลูออเรสเซ้นต์
อุ่นหรือเย็น
แตกต่างไปได้หลายแบบ
นีออน
หลายสี
แตกต่างไปได้หลายแบบ


ไฟเพดาน
โคม ไฟติดเพดาน ที่ติดตายอยู่เหนือศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟกิ่งไฟช่อ หรือไฟติดเพดาน เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการให้กำเนิดแสง โดยทั่วไปสำหรับบ้าน อย่างไรก็ตามการใช้แสงชนิดนี้เพียงอย่างเดียว ดูจะขาดเสน่ห์ไปสักหน่อย และให้ความรู้สึกอันแห้งแล้งไร้ชีวิตชีวา ควรมีการเพิ่มแสงไฟชนิดอื่น เช่น ดาวน์ไลท์ หรือ สปอตไลท์ และติดตั้ง ดิมเมอร์ เพื่อจะได้ปรับสภาพแสงได้ตามต้องการ

ไฟที่ห้อยจากเพดาน (pendant)
รูป แบบของ โคมไฟห้อยเพดาน นั้นมีแตกต่างกันมากมาย ทั้งราคาและคุณภาพแสง โป๊ะแก้วหรือเซรามิค จะทำให้แสงกระจายออกไปเท่ากันในทุกทิศทาง แต่ถ้ามี โคม (Shades) คลุมไม่ว่าจะเป็นกระดาษ โลหะหรือผ้า จะทำให้แสงส่องลงไปข้างล่างตรง ๆ แชนเดอเลียร์ (Chandeliers) เป็นไฟเพดานที่ให้ความสว่างมากประเภทหนึ่ง เพราะมันรวมเอาหลอดไฟเล็ก ๆ มากมายไว้ด้วยกัน แต่ส่วนมากมักจะมีราคาแพง

ไฟติดเพดาน (Ceiling-mounted Light)
โดย ทั่วไปค่อนข้างจะเรียบ และถือเอาประโยชน์ใช้สอยเป็นสำคัญ ส่วนมากจะไม่มีโคมคลุม แต่อาจมีที่ครอบเป็นแก้วหรือพลาสติกคลุมให้แสงที่ส่องกระจายไปเท่ากันในทุก ทิศทาง

ไฟดาวน์ไลท์ (Downlight)
โคม ไฟไฟเพดาน ที่ทำได้ทั้งแบบทำเป็นช่องเจาะลึกเข้าไปภายใน หรือติดอยู่บนผิวหน้าของเพดาน ให้ประโยชน์ใช้สอยที่ดี และดูมีเสน่ห์กว่าธรรมดา ให้ทิศทางของแสงที่ส่องลงมาข้างล่าง และให้ได้ทั้งลำแสงแคบหรือกว้าง สามารถหันทิศทางให้ส่องไปยังกำแพงหรือพื้นผิวอื่น ๆ ได้ ดาวน์ไลท์ มีประโยชน์มาก และเป็นการให้แสงที่น่าสนใจสำหรับส่วนทำงานบางส่วน เช่น เคาน์เตอร์ในครัว หรือจะใช้เป็นไฟแบ็คกราวนด์ที่ดูน่าสนใจได้ด้วย โดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับ สวิทช์ไฟ แบบ ดิมเมอร์

ไฟเพดานแบบอื่น ๆ
สปอตไลท์ สามารถใช้ติดตายบนเพดาน หรือติดบนราง และใช้เป็น ไฟแบ็คกราวนด์ หรือส่องสว่างเน้นในจุดสำคัญบางจุดก็ได้ หลอดฟลูออเรสเซ้นต์แบบ ติดเพดาน เหมาะสำหรับส่วนใช้งานที่ต้องการประโยชน์ใช้สอยเต็มที่ เพื่อตัดแสงสะท้อนเข้าตา อย่าซื้อไฟโดยไม่ทดลองเปิดดูเสียก่อน
สปอตไลท์และไฟติดผนัง
สปอตไลท์
เป็น รูปแบบหนึ่งที่สามารถยืดหยุ่นได้มากที่สุดในการให้แสง ไม่เพียงแต่ใช้ในจุดที่ต้องการเน้น หรือสำหรับการทำงานเท่านั้น แต่สามารถนำมาใช้ในการให้แสงสว่างทั่ว ๆ ไปก็ได้ แม้ว่าโดยทั่วไปจะติดที่เพดาน แต่สปอตไลท์ก็สามารถนำมาติดกำแพงได้ด้วย จะใช้ดวงเดี่ยว ๆ หรือเรียงกันเป็นราวก็ได้ มีทั้งสปอตไลท์ แบบติดกับขาตั้ง หรือ สปอตไลท์ พร้อมด้วยขาแบบหนีบ ที่เคลื่อนย้ายได้ตามต้องการ
สปอตไลท์ มีรูปแบบการดีไซน์มากมาย รวมทั้งขนาดด้วย มันให้ได้ตั้งแต่ลำแสงแบบกว้าง จนกระทั่งถึงลำแสงแบบแคบเล็ก และความได้เปรียบอย่างมากของสปอตไลท์ ก็คือง่ายที่จะวางตำแหน่ง และปรับทิศทางของมัน คุณสามารถตั้งองศาทิศทางของแสงไฟ ได้หลายทิศทาง ควรรวมกลุ่มสปอตไลท์ มากกว่าหนึ่งในแต่ละจุด โดยใช้ทำเป็นรางบนกำแพงหรือบนเพดานก็ได้
ไฟผนัง ( Wall Light)
แม้ จะเป็นไฟที่ไม่ค่อยเด่นเหมือนดาวน์ไลท์หรือ สปอตไลท์ แต่ก็มีให้เลือกหลายแบบเช่นกัน ทั้งแบบดั้งเดิมและแบบสมัยใหม่ แบบดั้งเดิม มักจะอยู่ในรูปของโป๊ะที่ยื่นออกมาจากผนัง ส่วนแบบสมัยใหม่มีหลายแบบส่วนมากมักจะติดเป็นคู่ การกระจายของแสงขึ้นอยู่กับรูปร่างของโคม และไฟผนังเหมาะที่สุด สำหรับโต๊ะแต่งตัว โดยติดรอบกรอบกระจกแบบห้องแต่งตัวในโรงละคร โดยไม่ต้องมีโคมคลุม เพราะจะให้แสงสว่าง โดยไม่เกิดเงาบนใบหน้า

สวิทช์ไฟ  นอกจากสวิทช์สีขาวแบบที่เห็นกันทั่วไปแล้ว ยังมีสวิทช์ไฟที่ออกแบบให้สวยงาม เหมาะสำหรับการตกแต่ง ให้เลือกหาเช่นกัน เช่น สวิทช์ทองเหลือง สวิทช์ไม้ เหล็ก หรือโครเมี่ยม ซึ่งคุณสามารถเลือกให้เข้ากับรูปแบบของการตกแต่งของคุณได้

ดิมเมอร์คอนโทรล
ไม่ ว่าจะเป็นไฟชนิดไหนประเภทไหนก็ตาม จะได้ผลอย่างเต็มประสิทธิภาพขึ้น ถ้าคุณสามารถปรับระดับความเข้มของแสงได้ สวิทช์แบบดิมเมอร์ ติดตั้งง่าย และมีประโยชน์มากเป็นพิเศษในห้องที่มีประโยชน์ใช้สอยมากกว่าหนึ่ง (Multi-purpose Room) เช่น ครัวกับห้องอาหาร ที่รวมกันอยู่ ซึ่งต้องการแสงสว่างมากในจุดหนึ่ง และต้องการแสงที่นุ่มนวลกว่าในอีกจุดหนึ่ง

ไฟตั้งโต๊ะและตั้งพื้น
ไฟสองชนิดนี้เป็นทางเลือกที่เป็นที่นิยมกันมาก ทั้งสำหรับในส่วนทำงาน หรือเป็นไฟส่องสว่างทั่วไป และเป็นของแต่งบ้านได้เท่ากับเป็นของที่มีประโยชน์ มีให้เลือกมากแบบทั้งสีสัน รูปทรง ดีไซน์ และขนาด ซึ่งสามารถเลือกให้เหมาะกับการตกแต่งได้ทุกแบบ

โคมไฟตั้งโต๊ะ (Table Lamps)
โคม ไฟ ชนิดนี้ควรมีฐานที่หนักพอสมควร เพื่อจะตั้งได้อย่างมั่นคง และรับน้ำหนักของหลอดไฟและโคมได้ ไม่ว่าจะเป็นกระดาษ ผ้า หรือเปลือกหอย โคมไฟตั้งโต๊ะให้แสงที่นุ่มนวล และกระจาย แสงไฟมักส่องขึ้นข้างบน (แต่ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของโคมด้วย) การวาง โคมไฟตั้งโต๊ะ ไว้หลาย ๆ อันรอบห้อง จะสร้างแสงและเงาที่ให้ผลในการสร้างบรรยากาศอย่างมาก จึงเป็นวิธีหนึ่งที่ดีของการใช้แสงสำหรับทั่ว ๆ ไป

โคมไฟโต๊ะ ทำงาน (Desk Lamps) จุด ประสงค์ของมันก็คือการให้แสงสว่าง ตรงไปยังบริเวณที่ต้องการโดยเฉพาะ รูปแบบที่ถือว่าเหมาะที่สุดสำหรับไฟที่โต๊ะทำงาน คือไฟที่ปรับขาตั้งได้ ทำให้ได้ทิศทางของแสงตามที่ต้องการ

โคมไฟตั้งพื้น (Floor Lamps)
โคม ไฟแบบลอยตัว สำหรับตั้งพื้นช่วยในการเพิ่มระดับของการส่องสว่างที่สว่างพอสำหรับกิจกรรม ต่าง ๆ เช่น การอ่านหนังสือ ส่วนมากมักจะใช้ไฟฮาโลเจน เพราะให้แสงที่สว่างกว่า รูปแบบก็มีทั้งแบบ โคมไฟ ที่มีขาตั้งแบบเก่า แบบที่ไฟส่องขึ้นข้างบน แบบที่ปรับมุมได้ หรือบางทีก็ใช้สปอตไลท์ตั้งบนขาตั้ง โคมไฟตั้งพื้น ไม่จำเป็นต้องสูงมาก แต่อาจจะเป็นไฟที่วางไว้บนพื้นในระดับต่ำ ๆ เพื่อส่องสว่างให้กับกลุ่มต้นไม้ที่ใช้ตกแต่งภายใน หรือ ของตกแต่ง ที่อยู่บนพื้น หรือเพียงแต่เพิ่มความรู้สึกให้กับแสง
- ตรวจเช็คสายไฟและระบบไฟของคุณทุกห้าปี
- ระบบใดก็ตามที่เก่ากว่า 25 ปี ต้องเปลี่ยนใหม่
- อย่าทำให้เต้าเสียบไฟทำงานเกินกำลัง ด้วยการใช้เสียบปลั๊กหลายอันในคราวเดียว
- รีบเปลี่ยนสายไฟ หรือปลั๊กที่ชำรุด
- ให้เครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ห่างจากห้องน้ำ
- ทุกครั้งที่ทำอะไรเกี่ยวกับไฟ ต้องปิดคัทเอาท์เสียก่อนเสมอ
- ดึงปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกก่อนที่จะทำอะไรกับมัน

อ้างอิง : http://www.hometophit.com

 

 

Translate / แปลภาษา

English Chinese (Traditional) Vietnamese Thai

MSN Live Chat

Check Bot

» บอท Yandex ip 5.255.253.18 crawl เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา 15.52 น.
» บอท Google ip 66.249.79.46 crawl เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา 23.35 น.
» บอท Mediapartners-Google (Adsense) ip 72.14.199.37 crawl เมื่อวันที่ 09 พฤศจิกายน 2559 เวลา 20.56 น.
» บอท Hot Bot search ip 68.180.228.180 crawl เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2560 เวลา 12.52 น.
» บอท WebCrawler search ip 188.40.97.23 crawl เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2559 เวลา 19.34 น.
» บอท Rambler ip 195.242.80.25 crawl เมื่อวันที่ 04 สิงหาคม 2557 เวลา 11.17 น.
» บอท Aport ip 89.208.212.31 crawl เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2558 เวลา 21.54 น.
» บอท Lycos ip 91.225.124.6 crawl เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2555 เวลา 02.43 น.
» บอท Yahoo ip 183.79.221.45 crawl เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2558 เวลา 17.36 น.
» บอท msnbot1.0 ip 40.77.167.102 crawl เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 10.07 น.
» บอท Alexa search engine ip 34.207.98.73 crawl เมื่อวันที่ 06 ตุลาคม 2560 เวลา 21.57 น.
» บอท Ask ip 66.235.124.57 crawl เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2553 เวลา 06.40 น.
» บอท Baidu ip 180.76.15.142 crawl เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 เวลา 03.16 น.
» บอท Gigabot ip 65.132.59.34 crawl เมื่อวันที่ 04 พฤษภาคม 2560 เวลา 15.42 น.
» บอท Google-Adwords ip 209.85.238.102 crawl เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2558 เวลา 23.07 น.
» บอท Speedy Spider ip 88.131.106.22 crawl เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2555 เวลา 04.04 น.
» บอท W3C Validator ip 128.30.52.73 crawl เมื่อวันที่ 03 มีนาคม 2556 เวลา 12.20 น.
» บอท W3C CSSValidator ip 128.30.52.95 crawl เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2555 เวลา 13.10 น.
» บอท W3C LinkChecker ip 128.30.52.70 crawl เมื่อวันที่ 07 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 17.50 น.
» บอท DuckDuckBot ip 72.94.249.37 crawl เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2553 เวลา 16.56 น.
» บอท Exabot ip 178.255.215.98 crawl เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2560 เวลา 19.18 น.
» บอท Ichiro ip 218.213.130.143 crawl เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2556 เวลา 03.51 น.
» บอท MLBot ip 66.219.58.43 crawl เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2555 เวลา 23.27 น.
» บอท Naver ip 125.209.235.175 crawl เมื่อวันที่ 05 มิถุยายน 2558 เวลา 03.28 น.
» บอท ScrubTheWeb ip 66.93.156.48 crawl เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 15.57 น.
» บอท Sogou ip 106.120.173.66 crawl เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา 02.30 น.
» บอท Sosospider ip 124.115.0.156 crawl เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2555 เวลา 02.55 น.
» บอท SurveyBot ip 64.246.165.10 crawl เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 เวลา 01.10 น.
» บอท YacyBot ip 93.238.198.241 crawl เมื่อวันที่ 01 กันยายน 2560 เวลา 18.56 น.
» บอท YodaoBot ip 61.135.220.92 crawl เมื่อวันที่ 04 มิถุยายน 2556 เวลา 23.13 น.
» บอท ScoutJet ip 199.87.252.137 crawl เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2555 เวลา 00.41 น.
» บอท Twiceler ip 216.129.119.45 crawl เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2553 เวลา 15.35 น.
» บอท Wget ip 123.125.125.250 crawl เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2560 เวลา 08.44 น.

Our Store

Ceiling Lamp Hanging Lamp Floor Lamp Wall Lamp

รายการสินค้าทั้งหมด


ค้นหาแบบละเอียด

ลืมรหัสผ่าน?
ลืมชื่อผู้ใช้ของคุณ?
ไม่มีบัญชีผู้ใช้? ลงทะเบียน

ส่วนของการดาวน์โหลด
แสดงรถเข็น
รถเข็นของท่านยังไม่มีรายการสินค้า
   

จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม


 
SearchFinish น่ารักดอทคอม Link Market - Free Link Exchange, Link Building and Link Trade Directory
Have you ever tried to exchange links, link building, or trade links? Was it hard? Use link market instead; - it is easy to use, free and very smart. It will save you hours